WWW.SENSORS.VN
 • 0122.Sep.2023
  Friday
  02

  CẢM BIẾN ĐO MỨC THỦY TĨNH THẢ CHÌM

  CẢM BIẾN ĐO MỨC THỦY TĨNH, CẢM BIẾN ĐO MỨC THẢ CHÌM, CẢM BIẾN MỨC THỦY TĨNH, CẢM BIẾN ĐO MỨC DẠNG THẢ CHÌM, CẢM BIẾN MỨC NƯỚC THẢ CHÌM, CẢM BIẾN THẢ CHÌM, CẢM BIẾN MỨC LT11 Xem
 • 0221.Sep.2023
  Thursday
  03

  ĐÈN BÁO ĐỘNG

  ĐÈN BÁO ĐỘNG, ĐÈN CẢNH BÁO, ĐÈN BÁO ĐỘNG 24V, ĐÈN BÁO ĐỘNG 220V, ĐÈN BÁO HIỆU, ĐÈN TÍN HIỆU, ĐÈN CHỚP, ĐÈN XOAY, ĐÈN BÁO ĐỘNG QLIGHT, ĐÈN BÁO ĐỘNG MUCCO, ĐÈN BÁO ĐỘNG MESAN, ĐÈN BÁO ĐỘNG EMA, ĐÈN BÁO ĐỘNG WERNER Xem
 • 0320.Sep.2023
  Wednesday
  04

  CẢM BIẾN VỊ TRÍ LVDT

  CẢM BIẾN VỊ TRÍ LVDT, CẢM BIẾN LINEAR VARIABLE DIFFERENTIAL TRANSFORMER, CẢM BIẾN VỊ TRÍ, CẢM BIẾN CHUYỂN VỊ, CẢM BIẾN DỊCH CHUYỂN, CẢM BIẾN DI CHUYỂN, CẢM BIẾN LVDT INELTA Xem
 • 0414.Sep.2023
  Thursday
  05

  CẢM BIẾN VỊ TRÍ LVDT OPKON -TURKEY

  CẢM BIẾN VỊ TRÍ LVDT OPKON, CẢM BIẾN OPKON, ĐẠI LÝ CẢM BIẾN OPKON, CẢM BIẾN VỊ TRÍ OPKON, CẢM BIẾN OPKON VIỆT NAM Xem
 • 0509.Sep.2023
  Saturday
  06

  CẢM BIẾN BÁO MỨC CHẤT RẮN

  CẢM BIẾN BÁO MỨC CHẤT RẮN, CẢM BIẾN BÁO MỨC CHẤT RẮN DẠNG RUNG, CẢM BIẾN BÁO MỨC CHẤT RẮN DẠNG XOAY, CẢM BIẾN BÁO MỨC BỘT, CẢM BIẾN BÁO MỨC CÁM, CẢM BIẾN BÁO MỨC XI MĂNG, CẢM BIẾN BÁO MỨC NHIÊN LIỆU Xem
 • 0630.Aug.2023
  Wednesday
  07

  CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM MODBUS RTU (RS-485)

  CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM MODBUS RTU, CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ ẨM MODBUS, CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM RS-485, ĐẦU DÒ NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM MODBUS, SENSOR NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨMMODBUS, CẢM BIẾN ĐỘ ẨM MODBUS, ĐẦU DÒ ĐỘ ẨM MODBUS. Xem
 • 0726.Aug.2023
  Saturday
  08

  ĐỒNG HỒ CHÊNH LỆCH ÁP SUẤT GIÓ

  ĐỒNG HỒ CHÊNH LỆCH ÁP SUẤT GIÓ, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP, ĐỒNG HỒ ĐO CHÊNH ÁP, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP GIÓ, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP KHÍ, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP PHÒNG SẠCH, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP AHU, ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT CHÊNH ÁP, ĐỒNG HỒ CHÊNH ÁP SUẤT Xem
 • 0826.Aug.2023
  Saturday
  09

  CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ MODBUS RTU (RS-485)

  CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ MODBUS RTU, CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ MODBUS, CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ RS-485, ĐẦU DÒ NHIỆT ĐỘ MODBUS, SENSOR NHIỆT ĐỘ MODBUS, CẢM BIẾN NHIỆT MODBUS, CẢM BIẾN MODBUS, CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ CHUẨN MODBUS Xem
 • 0922.Aug.2023
  Tuesday
  10

  CẢM BIẾN CHÊNH ÁP NƯỚC

  CẢM BIẾN CHÊNH ÁP NƯỚC, CẢM BIẾN CHÊNH ÁP SUẤT NƯỚC, CẢM BIẾN CHÊNH ÁP CHẤT LỎNG, CẢM BIẾN CHÊNH LỆCH ÁP SUẤT CHẤT LỎNG, CẢM BIẾN CHÊNH LỆCH ÁP SUẤT, CẢM BIẾN CHÊNH ÁP BECK Xem
 • 1004.Aug.2023
  Friday
  11

  ĐÈN THÁP 1 TẦNG

  ĐÈN THÁP 1 TẦNG, ĐÈN THÁP, ĐÈN THÁP CẢNH BÁO 1 TẦNG, ĐÈN THÁP BÁO HIỆU 1 TẦNG, ĐÈN THÁP TÍN HIỆU 1 TẦNG, ĐÈN THÁP BÁO ĐỘNG 1 TẦNG, ĐÈN 1 TẦNG, ĐÈN CẢNH BÁO 1 TẦNG, ĐÈN BÁO ĐỘNG 1 TẦNG, ĐÈN BÁO HIỆU 1 TẦNG, ĐÈN THÁP 1 MÀU Xem

DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

www.sensors.vn

Admin@sensors.vn

www.cambien.com.vn

Ngày 07/Jan/2023 lúc 08:21 AMCảm biến độ nhớt (Viscosity) là cảm biến dùng để đo độ nhớt của các chất lỏng như đo độ nhớt hóa chất, đo độ nhớt dầu, đo độ nhớt chất lỏng và các dung dịch khác bao gồm đầu dò cảm biến kết nối với hệ thống dòng chảy của chất lỏng cần đo hoặc lắp đặt trong bể chứa, dây chuyền xử lý.

Cảm biến đo độ nhớt và cảm biến tỉ trọng được thiết kế đặc biệt để chịu được môi trường xử lý khắc nghiệt nhất, nhiệt độ cao, mức độ sốc, rung động, mài mòn và hóa chất cao.

Đo độ nhớt là quá trình theo dõi liên tục tình trạng độ nhớt bằng các cảm biến độ nhớt được coi là cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh ứng dụng trên tàu. Do khoảng cách xa giữa phòng điều khiển động cơ và máy móc, việc kiểm soát “thủ công” thường xuyên các thông số chất lỏng quan trọng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Do đó, việc lắp đặt các cảm biến nội tuyến hoặc trực tuyến cho phép giám sát chính xác lâu dài các đặc tính dầu khác nhau.

Độ nhớt là gì? Tỉ trọng là gì?

Độ nhớt là lực cản của chất lỏng (chất lỏng hoặc khí) đối với sự thay đổi hình dạng hoặc chuyển động của các phần lân cận so với nhau. Độ nhớt biểu thị sự ma sát hay còn gọi là lực cản đối với dòng chảy.

Độ nhớt (viscosity)và tỉ trọng (Density) là một đại lượng vật lý đặc trưng cho ma sát trong của dòng chảy. Khi các dòng chất lưu sát kề có tốc độ chuyển động khác nhau, ngoài sự va đập giữa các phần tử vật chất còn có sự trao đổi xung lượng giữa chúng. Vì vậy, chuẩn độ nhớt có liên quan đến khả năng thực hiện các quá trình bơm, vận chuyển chất lỏng, chất keo trong các hệ đường ống, khả năng thực hiện các quá trình phun.

Độ nhớt của chất lỏng là thước đo khả năng chống biến dạng của nó ở một tốc độ nhất định. Đối với chất lỏng, nó tương ứng với khái niệm không chính thức về "độ dày": ví dụ, xi-rô có độ nhớt cao hơn nước. Độ nhớt được định nghĩa một cách khoa học là lực nhân với thời gian chia cho diện tích. Do đó, đơn vị SI của nó là newton-giây trên mét vuông, hoặc pascal-giây, hoặc mPa.s.

Độ nhớt là gì

Độ nhớt (viscosity) là một đại lượng vật lý đặc trưng cho ma sát trong của dòng chảy. Khi các dòng chất lưu sát kề có tốc độ chuyển động khác nhau, ngoài sự va đập giữa các phần tử vật chất còn có sự trao đổi xung lượng giữa chúng. Vì vậy, chuẩn độ nhớt có liên quan đến khả năng thực hiện các quá trình bơm, vận chuyển chất lỏng, chất keo trong các hệ đường ống, khả năng thực hiện các quá trình phun.

Đơn vị đo độ nhớt

Các đơn vị đo độ nhớt khác nhau sử dụng cho các ứng dụng và thiết bị đo khác nhau. Hiểu về các đơn vị đo độ nhớt như CentiPoise (cPs), Centistokes (Cst) hay Saybolt (SSU) giúp việc lựa chọn thiết bị đo và các dung dịch chuẩn độ nhớt chính xác.

Độ nhớt động lực (Dynamic Viscosity) hay độ nhớt tuyệt đối đơn vị đo Centipoise (Cps)
Độ nhớt động học (Kinematics Viscosity) đơn vị đo là Centistokes (Cst)

Độ nhớt Engler (oE)
Độ nhớt Saybolt (SSU)
Độ nhớt Redwood.

Chỉ số độ nhớt

Chỉ số độ nhớt ( Viscosity index – VI) là sự thay đổi độ nhớt của chất lỏng theo nhiệt độ. Đây là yếu tố quan trọng trong đánh giá các dung dịch bôi trơn như dầu nhớt, dầu thủy lực.

Phương pháp đo độ nhớt

Độ nhớt có thể được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau từ phương pháp tự làm đến máy đo độ nhớt có sẵn trên thị trường từ các nhà sản xuất cảm biến độ nhớt. 

Đo độ nhớt bằng phương pháp DIY:

Bạn có thể nghĩ về các chất lỏng khác nhau có thời gian khác nhau để đổ ra khỏi cốc chẳng hạn. Nước sẽ đổ ra khỏi ly trong chưa đầy một giây và sẽ có hình dạng của vật chứa chỉ trong thời gian ngắn như vậy. Mặt khác, chất lỏng có độ nhớt cao như mật ong sẽ mất vài phút để đổ ra ngoài và bề mặt tiếp xúc giữa mật ong và không khí cũng sẽ mất nhiều thời gian để lắng xuống. Bạn có thể nhận thấy rằng chúng ta đang nói về thời gian khi cố gắng xác định chất lỏng nào trong hai chất lỏng đó nhớt hơn. Đó là những gì chúng tôi gọi là phép đo độ nhớt động học hoặc tốc độ chảy của chất lỏng đối với một lực nhất định tác dụng lên nó. Trong ví dụ này, lực tác dụng là trọng lực. 

Quay lại chủ đề độ nhớt, một cách khác để suy nghĩ về nó là sử dụng kiểu thiết lập pít-tông hoặc ống tiêm. Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có một chất lỏng (nước) có độ nhớt rất thấp bên trong ống tiêm. Bạn có thể đẩy chất lỏng ra ngoài bằng ngón tay. Mặt khác, nếu chúng ta có mật ong bên trong ống tiêm, tốt nhất chúng ta nên có một ống tiêm chắc chắn và một số hệ thống cơ khí để giúp lực đẩy đủ tác dụng. Chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng trong trường hợp này chúng ta đã tác dụng và đo lực để làm cho chất lỏng chảy theo ý muốn. Nếu chúng ta ấn định thời gian muốn tiêm (hoặc tốc độ tiêm) và đo lực hoặc ứng suất, thì đây là cái mà chúng ta gọi là phép đo độ nhớt động.

Đo độ nhớt bằng nhớt kế

Số lượng phương pháp và loại nhớt kế được sử dụng để đo độ nhớt khá lớn và lịch sử của phép đo độ nhớt đã có từ rất lâu. Nói chung, chúng ta có thể thu hẹp các lựa chọn bằng cách phân tích các nguyên tắc cơ bản của chúng. Khi đó, các phép đo độ nhớt thường được phân biệt thành độ nhớt động lực hoặc độ nhớt động học.

Mặc dù độ nhớt tương đối có thể cung cấp cho bạn một con số chung chung, nhưng các công cụ có thể đo độ nhớt động lực hoặc độ nhớt tuyệt đối đã được cải tiến và chứng minh là cung cấp các phép đo chính xác và đáng tin cậy hơn. Điều này là do độ nhớt tuyệt đối được đưa ra thay vì so sánh các giá trị chất lỏng với nhau. Cảm biến độ nhớt cung cấp các phép đo độ nhớt động lực hoặc tuyệt đối, là công cụ hoàn toàn đáng tin cậy để đo độ nhớt trong thực tế.

CẢM BIẾN ĐỘ NHỚTỨng dụng cảm biến đo độ nhớt

- Giám sát độ nhớt của mứt và xi-rô trong sản xuất gia vị thực phẩm, để đảm bảo các lô đều nhất quán
- Phân tích đặc tính dòng chảy của sữa khi thiết kế hệ thống đường ống cho nó
- Đo lưu lượng dầu động cơ ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau
- Kiểm tra độ nhớt của mực cho máy in phun.
- Độ nhớt rất quan trọng trong việc bôi trơn máy móc. Nếu nó quá thấp, sẽ có quá nhiều tiếp xúc và do đó bị mòn giữa các bộ phận bên trong. Nếu quá cao, nó có thể buộc máy phải làm việc nhiều hơn, vượt qua lực cản chảy bên trong của chất bôi trơn.

Cảm biến đo độ nhớt RHEONICS - THỤY SỸ

Cảm biến độ nhớt là cảm biến dùng phân tích, đo lường độ nhớt và tỉ trọng của chất lỏng, khí, mực in và các ứng dụng công nghiệp.

RHEONICS - Thụy sỹ là hãng sản xuất cảm biến độ nhớt và tỉ trọng chất lượng cao, hàng đầu thế giới với đầy đủ các dòng sản phẩm đo độ nhớt, đo tỉ trọng và ngành in ấn, công nghiệp.

Sensors Việt Nam là đại lý phân phối độc quyền cảm biến độ nhớt, cảm biến tỉ trọng RHEONICS - Thụy sĩ tại Việt Nam. 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cảm biến đo độ nhớt vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và báo giá.


Tin tức xem nhiều

CẢM BIẾN ĐIỆN DUNG… Cảm biến tiệm cận điện dung là gì? Cảm…
PHÂN LOẠI CẢM BIẾN… Cảm biến Quang (Photoelectric Sensors) được ứng dụng rộng…
NGUYÊN LÝ ĐO MỨC… Nguyên lý đo mức dùng để xác định mức…
PHÂN LOẠI VAN ĐIỆN… Van điện từ hay còn gọi là solenoid vavle…
NGUYÊN LÝ ĐO MỨC Nguyên lý đo mức ở trong bài viết này…
CHỈ SỐ ORP LÀ… ORP là chữ viết tắt Oxygen Reducton Potential là…
CẢM BIẾN ĐO MỨC… Cảm biến đo mức siêu âm là gì? Cảm…